“สวนพฤกษศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ @เขาใหญ่”
สวนพฤกษศาสตร์แห่งใหม่ ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้อยู่ในความดูแลของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สถานีวิจัยลำตะคอง ภายในจะมีเรือนกระจกแบ่งออกเป็น 2 หลังและพิพิธภัณฑ์อนุรักษ์แมลงเขตร้อน
เรือนกระจกหลังที่ 1
เรือนกระจกหลังที่ 1 ถูกใช้ในการจัดนิทรรศการ “มหัศจรรย์พันธุ์ไม้ครั้งที่ 1” ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ไม้หายากทั้งในไทยและต่างประเทศ บางต้นกว่าจะหาเจอต้องใช้เวลาเป็นสิบๆ ปี ภายในจะแบ่งเป็นโซนให้เดินชม ดังนี้
– โซนไม้หายาก เช่น มะลิเฉลิมนรินทร์ กล้วยคุนหมิง สารพัดพิษ
– โซนไม้อิงอาศัยและกล้วยไม้ เช่น รองเท้านารีชนิดต่างๆ ว่านเพชรหึง
– ไม้เขตอบอุ่น ไม้อัลไพน์ และไม้จากยอดดอย เช่น ชมพูภูคา กุหลาบพันปี
– ไม้น้ำ เช่น กกอียิปต์ ไม้น้ำชนิดต่างๆที่จัดแสดงในตู้ปลากว่า 30 ชนิด มะหิ่งซำ ต้นสนที่หายากมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก
– ไม้ทะเลทรายและไม้อวบน้ำ เช่น ปีศาจทะเลทราย หูกระต่าย
– พืชวิวัฒนาการต่ำ เช่น ตีนตุ๊กแกชนิดต่างๆ สนฉัตรออสเตรเลีย
เรือนกระจกหลังที่ 2
แบ่งออกเป็น 2 โซน ได้แก่
– โซนจัดแสดงหมวดหมู่พรรณไม้ตามวิวัฒนาการ เริ่มจากกลุ่มพืชที่มีวิวัฒนาการต่ำและไม่มีดอก เช่น พวกเฟิร์น มอส ไปจนถึงพืชกลุ่มที่มีดอก แบ่งออกเป็นพืชที่มีวิวัฒนาการสูงใบเลี้ยงเดี่ยวและใบเลี้ยงคู่
– โซนจัดแสดงการใช้ประโยชน์จากพืชของมนุษย์ แบ่งออกเป็น พืชเกียรติประวัติ พืชเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ พืชเครื่องดื่มและพืชที่จัดแสดงตามช่วงระยะเวลา
พิพิธภัณฑ์อนุรักษ์แมลงเขตร้อน
– เหล่าแมลงผสมเกสร
– พืชกินแมลง
– เจ้าแห่งการพรางตัว
– ด้วง
– พิพิธภัณฑ์และห้องภาพ
– ระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ
– แมลงสังคม
– จุดสังเกตการณ์เรือนยอดไม้
– ห้องปฏิบัติบัติการศึกษาปฏิกิริยาระหว่างพืชและแมลง
– สาธิตการเพาะเลี้ยงแมลงหายาก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 044-390107, 044-390150
ขอบคุณภาพจาก เพจ Korat : เมืองที่คุรสร้างได้